Đảo ngọc Phú Quốc hấp dẫn du khách không chỉ bởi những bãi biển xanh ngắt hay những hòn đảo đẹp ngỡ ngàng mà còn bởi nền ẩm thực phong phú, độc đáo. Trong số đó, bún kèn Phú Quốc nổi bật hơn cả với hương vị đặc biệt khiến bạn khó có thể quên được. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Corona Resort & Casino tìm hiểu chi tiết về món ăn dân giã này.
1. Giới thiệu về bún kèn Phú Quốc
Bên cạnh bún chả cá thu, bánh canh ghẹ, bún quậy,… thì bún kèn Phú Quốc là một trong những thức ăn sáng độc đáo nhất định phải thử khi ghé thăm đảo ngọc. Món ăn này gây tò mò ngay từ tên gọi và hứa hẹn sẽ khiến bạn có một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
1.1. Câu chuyện về cái tên bún kèn
Tên gọi bún kèn khá ngộ nghĩnh này có nguồn gốc từ tiếng Khmer. Trong đó, “kèn” ý chỉ nước cốt dừa – một thành phần rất quan trọng làm nên hương vị món ăn.
Bún kèn Phú Quốc nổi bật nhờ sự sáng tạo trong hương vị và nguyên liệu. Nếu ở những tỉnh miền Tây khác như Hà Tiên, Châu Đốc, Cần Thơ,… người ta dùng cá lóc để nấu nước dùng thì tại Phú Quốc, cá nhồng hoặc cá ngân được lựa chọn. Đây là hai loại cá hiếm tại đảo ngọc đã mang đến một hương vị rất khác biệt với phần nước dùng ngon và ngọt hơn, làm nên tên tuổi của bún kèn Phú Quốc.
1.2. Một tô bún kèn thơm ngon sẽ có những topping gì?
Một tô bún kèn Phú Quốc chuẩn vị sẽ gồm: Thịt cá xay mềm, rau thơm, đu đủ bào, giá đỗ, ớt tươi, nước lèo đậm đà cùng phần bún tươi sợi nhỏ siêu dai.
Khi chuẩn bị một phần bún kèn phục vụ thực khách, chủ quán sẽ đặt bún tươi trong tô. Sau đó, họ thêm chút giá, gỏi đu đủ, rau thơm, mắm chua ngọt cùng nước cốt dừa lên trên. Tiếp đến, đầu bếp sẽ đổ phần nước lèo chứa cá xay nhuyễn vào tô.
Khi thưởng thức, thực khách chỉ cần trộn đều tất cả nguyên liệu trong tô và bắt đầu cảm nhận hương vị đặc biệt của món ăn. Tô bún kèn Phú Quốc chuẩn vị sẽ mang đến cho bạn sự cảm nhận vị giác đa dạng. Từ vị cay của ớt, sự thơm béo của nước cốt dừa đến vị đậm đà, ngọt thịt của nước lèo làm từ cá. Tất cả hứa hẹn sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị và ấn tượng từ những giây phút đầu thưởng thức.
2. Cách nấu món bún kèn Phú Quốc
Bún kèn là một món ăn độc đáo của Phú Quốc, mang hương vị đậm đà và khác biệt nhờ vào sự kết hợp tinh tế giữa cá, nước cốt dừa và các gia vị. Dưới đây là cách nấu bún kèn Phú Quốc đơn giản mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 500g cá ngân hoặc cá lóc (cá biển sẽ ngon hơn)
- 300ml nước cốt dừa
- 200g bún tươi
- 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, ớt tươi
- Rau sống: giá đỗ, rau thơm, rau răm, dưa leo
- 2 muỗng cà phê bột cà ri
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
Cách nấu:
- Chuẩn bị cá: Cá được làm sạch, sau đó hấp chín. Tách thịt cá ra khỏi xương, xé nhỏ thịt cá.
- Xào cá: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi băm, sau đó cho thịt cá đã xé vào xào với bột cà ri. Nêm thêm chút muối, nước mắm và đường cho vừa ăn.
- Nấu nước dùng: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm khoảng 500ml nước lọc, sau đó đun sôi. Khi nước sôi, cho cá đã xào vào, nấu nhỏ lửa để nước thấm vị.
- Trình bày: Xếp bún ra tô, thêm rau sống lên trên (giá đỗ, rau thơm, rau răm, dưa leo). Múc nước dùng cá lên trên, rắc thêm tiêu và ớt để tạo độ cay nhẹ.
Xem thêm: Top 15 quán nướng BBQ ngon nhất định phải thử tại Phú Quốc
3. Top những quán bún kèn Phú Quốc du khách nên ghé
Đến Phú Quốc, du khách có thể tìm thấy bún kèn ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, để thưởng thức những phần bún đậm đà, ngon chuẩn vị, bạn có thể tham khảo danh sách các quán sau:
3.1. Bún kèn Út Lượm
- Địa chỉ: Số 42 đường 30 Tháng 4, Phú Quốc
- Giờ mở cửa: Từ 06:00 – 10:00
- Giá bán tham khảo: 20.000đ – 25.000đ/tô
Bún kèn Út Lượm là cái địa chỉ không còn xa lạ với người dân địa phương cũng như có tên trên bản đồ ẩm thực Phú Quốc. Không gian quán rộng rãi, nằm ngay trung tâm nên rất dễ tìm. Phần nước lèo nấu từ cá nhàu đậm đà, siêu ngọt đã gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách.
Tuy nhiên, quán chỉ bán buổi sáng đến 10:00 hằng ngày và có thể hết sớm. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc đến sớm để không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này.
3.2. Bún kèn 87
- Địa chỉ: Số 87 đường 30/4, phường Dương Đông, Phú Quốc
- Giờ mở cửa: 06:00 – 18:00
- Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/tô
Với vị trí lý tưởng gần trung tâm thị trấn Dương Đông, thật không khó hiểu nếu bún kèn 87 Phú Quốc luôn trong tình trạng đông khách. Từ đây, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến những điểm du lịch Phú Quốc nổi tiếng như: Chợ Dương Đông, chợ đêm Phú Quốc.
Bún kèn của quán vẫn được chế biến từ những nguyên liệu truyền thống nhưng lại theo một công thức riêng biệt khó lẫn ở đâu. Đặc biệt nhất, mỗi phần bún đều có thêm phần nước chấm chua ngọt hấp dẫn, tạo ra một sự kết hợp hương vị chắc chắn sẽ khiến bạn “phải lòng” khi thưởng thức.
3.3. Bún kèn Cô Thu
- Địa chỉ: Khu 1, phường Dương Đông, Phú Quốc
- Giờ mở cửa: 10:30 – 18:00
- Giá tham khảo: 20.000 – 35.000 VNĐ/tô
Bún kèn Phú Quốc cô Thu là một trong những địa điểm nổi tiếng ở khu vực trung tâm Phú Quốc. Theo chủ quán, tất cả mọi công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến đều được thực hiện kỹ càng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nước lèo đậm đà, ngọt thịt được hầm nấu từ cá ngân được đánh bắt tại vùng biển của Phú Quốc. Chính vì vậy, hương vị bún kèn tại quán cô Thu theo đánh giá của nhiều thực khách là rất đậm đà và hấp dẫn hơn nhiều nơi khác.
Có thể bạn quan tâm:
- 10 quán ăn ngon Đông Dương Phú Quốc nhất định phải thử
- Bún quậy Kiến Xây: Tiệm bún quậy đầu tiên tại Phú Quốc
- Top 10+ nhà hàng, quán ăn ở Gành Dầu Phú Quốc ngon khó cưỡng
Bún kèn Phú Quốc không chỉ đơn thuần là một món ăn là còn là một trải nghiệm độc đáo bạn nên thử khi đặt chân đến hòn đảo này. Corona Resort & Casino chắc chắn rằng, hương vị đặc biệt của nước lèo từ cá cùng sự kết hợp tinh tế của các loại rau dân giã sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.